Các trang cá cược bóng đá trực tuyến - bet365 english

Ngành báo chí – Sức hút đối với những người năng động

Ngành báo chí – Sức hút đối với những người năng động

Ngành Báo chí vẫn là một ngành được không ít các sĩ tử, bạn trẻ quan tâm. Đơn giản là vì nó cho phép bạn thỏa thích tìm tòi, chia sẻ những câu chuyện thú vị với mọi người thông qua những bài viết. Vì thế, nếu bạn đam mê viết lách, thích quan sát mọi thứ xung quanh và viết lên những câu chuyện muôn màu, muôn vẻ thì rất có thể ngành Báo chí là con đường bạn nên theo đuổi. Báo chí được đánh giá là ngành học có cơ hội việc làm cao, các cử nhân không lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Ngành Báo chí là gì?

Báo chí là một hình thức truyền tải thông tin thông qua việc viết về các chủ đề liên quan đến tin tức cho tất cả các phương tiện, in và không in. Không chỉ vậy báo chí còn là quá trình phức tạp của việc lấy thông tin và sàng lọc thông tin, chỉnh sửa thông tin và đưa ra bối cảnh. Nhà báo là những người tham gia trực tiếp vào việc lựa chọn và trình bày những gì họ cho là đáng chú ý, và trong việc đáp ứng tiêu chuẩn của sự thật và trung thực trong bài báo.

Ảnh minh họa

Báo chí kết hợp với tất cả mọi thứ từ tin tức về chính trị và các vấn đề cộng đồng, cho đến khía cạnh nhẹ nhàng hơn, bao gồm sự quan tâm của con người và những câu chuyện về người nổi tiếng. Ngày nay, ngôn ngữ báo chí cũng cung cấp các thông điệp về lối sống, cập nhât y tế, thời tiết, khoa học, giáo dục, và nhiều hơn nữa. Trong quy trình báo chí bắt đầu bằng việc thu nhập tin tức từ cộng đồng địa phương, quốc gia hoặc thế giới và kết thúc khi nó được phổ biến thông qua bất kỳ số kênh truyền thông nào. Chúng bao gồm đài phát thanh và truyền hình, báo và tạp chí, và bây giờ, internet luôn hiện diện và có mặt khắp nơi.

Ngành báo chí là ngành học khoa học xã hội nhằm đào tạo ra những cử nhân có kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để tác nghiệp trong lĩnh vực báo chí, truyền thông; trong bối cảnh kỹ thuật số, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa có khả năng thực hiện các yêu cầu tác nghiệp trên các loại hình báo chí truyền thông; có khả năng giảng dạy và nghiên cứu các vấn đề báo chí truyền thông tại các đơn vị giáo dục đào tạo, cơ sở nghiên cứu.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Báo chí

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, báo chí và truyền thông ngày càng có vị trí quan trọng trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực. Có thể thấy rằng các phương tiện truyền thông như báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình đang có những thế mạnh nhất định trong xã hội thông tin.

Tốt nghiệp ngành Báo chí, bạn có thể làm việc tại các cơ quan báo chí như thông tấn xã, các tòa soạn báo in hay báo mạng, các đài phát thanh, truyền hình tại trung ương và địa phương. Nhiều nhà báo hiện công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí như: Vụ báo chí các ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, quận ủy, huyện ủy; Cục Báo chí các Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh, thành phố; các phòng Văn hóa Thông tin quận, huyện.

Với chuyên môn báo chí, bạn còn có thể làm việc tại các phòng Thông tin – Báo chí của các cơ quan, các Bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang hoặc các tổ chức chính trị – xã hội, các công ty truyền thông hay các doanh nghiệp; các tổ chức quốc tế, tùy viên báo chí ở các Đại sứ quán trong và ngoài nước … Bạn cũng có thể trở thành nhà báo tự do (tức là không phụ thuộc vào bất kì một cơ quan tổ chức nào ngoài chính bản thân bạn). Đây là mô hình rất phát triển ở các nước phương Tây.
Bạn cũng có thể làm việc tại các nhà xuất bản, phát hành sách, làm người phát ngôn báo chí cho các tổ chức chính trị xã hội và doanh nghiệp… Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Để thành công trong nghề báo bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng như làm việc độc lập, linh hoạt, sáng tạo, kỹ năng viết bài, nắm bắt thông tin nhanh và có đầu óc phân tích sự việc. Việc biết thêm ngoại ngữ sẽ là một lợi thế trong ngành này. Bạn cũng nên tìm hiểu và phát triển một số kỹ năng mềm khác như thiết kế đồ họa, sử dụng máy tính, nhiếp ảnh…

Với các sinh viên Báo chí, nhà trường luôn khuyến khích các bạn phải đi thật nhiều.

Đà Nẵng có đào tạo chuyên ngành báo chí hay không?

Câu trả lời là có. Hiện nay Trường Cao đằng Công nghệ – Ngoại thương có địa chỉ tại số 42-46 Phan Châu trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng là trường đào tạo chuyên ngành Báo chí hệ Cao đẳng Chính quy và Liên thông văn bằng 2.

Trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương tiền thân là Trường Cao đẳng Lạc Việt được thành lập theo quyết định số 5996/QĐ- BGDĐT ngày 10 tháng 09 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trải qua nhiều khó khăn, thử thách bằng tất cả trí tuệ của tập thể, bằng sự quyết tâm và đoàn kết, trên dưới một lòng của tất cả cán bộ giảng viên, Trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương đã và đang khẳng định vị thế vững chắc về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất. Lấy sinh viên làm trọng tâm, lấy chất lượng đào tạo làm mục đích và lấy thực hành thực tế làm đường dẫn.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bước chân vào ngành Báo chí – Truyền thông cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp thú vị, năng động và dễ nổi tiếng.

Chúc các bạn đam mê nghề báo sẽ theo đuổi và đạt được ước mơ của mình trên con đường học tập và sự nghiệp!

Xem thêm:
Danh mục:

Bài viết cùng chủ đề: