Các trang cá cược bóng đá trực tuyến - bet365 english

Sinh viên cần những kỹ năng gì để tự tin hội nhập quốc tế?

 1. Ngoại Ngữ – Chìa khóa Hội nhập

Thị trường lao động cạnh tranh toàn cầu đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao hơn cho nhân sự và đặc biệt là nhân sự thế hệ mới với kỹ năng đa ngôn ngữ và hòa nhập, có khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia.

Ngoại ngữ là nhân tố có vai trò rất lớn trong việc quyết định hội nhập vào sân chơi chung trong bối cảnh “thế giới phẳng”. Ngày nay, việc bạn có thể nói hai hoặc nhiều ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn trong mọi phương diện của cuộc sống.

Haruki Murakami – một trong những tiểu thuyết gia, dịch giả văn học người Nhật Bản được biết đến nhiều nhất hiện nay ở cả trong lẫn ngoài nước Nhật, từng nói rằng: “Learning another language is like becoming another person” (Tạm dịch: Học một ngôn ngữ mới là trở thành một con người mới).

Nắm bắt được xu thế này, hiện nay nhiều bạn trẻ đang rất quan tâm đến việc học ngoại ngữ. Không chỉ thuần thục tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, mà nhiều bạn còn đầu tư tiền bạc, công sức học thêm cả 2-3 ngoại ngữ khác cùng lúc.

Ảnh: istock

 1. Kỹ năng Tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới trường.

Hầu hết nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có khả năng làm việc trên các phần mềm tin học văn phòng.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay, việc học tập và rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Do đó, bạn đừng để kỹ năng này là một vật cản trên con đường nghề nghiệp của mình nhé.

 1. Nâng cao Kỹ năng mềm

Theo Fox News, khi nộp hồ sơ xin việc cho một vị trí còn trống, thông tin học vấn và nghề nghiệp của ứng viên thường được sàng lọc bởi nhà tuyển dụng, quản lý nhân sự hoặc thậm chí là ứng dụng máy tính. Tuy nhiên bên cạnh năng lực làm việc, nhiều nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao những ứng cử viên có kỹ năng mềm bao gồm tính cách, tiềm năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng mềm bao gồm rất nhiều kỹ năng nhỏ: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề… Hai kỹ năng quan trọng đầu tiên mà thế hệ trẻ Việt Nam phải có là giao tiếp và làm việc nhóm.

 • Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là nghe và nói, mà còn là việc truyền đạt và tiếp nhận thông tin hiệu quả thông qua ngôn ngữ, cảm xúc, và ký hiệu giao tiếp. Giao tiếp là một phần tất yếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bất kì ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần tới sự giao tiếp. Do vậy, kỹ năng giao tiếp chính là chìa khóa để thành công, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang trên con đường lập thân, lập nghiệp.

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhóm mang lại hiệu quả cao trong giải quyết vấn đề, tăng năng suất công việc, thúc đẩy phát triển cá nhân và giảm thiểu áp lực công việc. Đây sẽ là tiền đề cho bạn phát triển tốt trong cộng đồng, xã hội nhờ vào kinh nghiệm đã học hỏi được ở các hội nhóm trước đó.

Để tăng cường kỹ năng làm việc theo nhóm, mỗi thanh niên phải không ngừng học hỏi, đọc sách báo về các nền văn hóa, tìm hiểu về lịch sử, tôn giáo, giá trị, phong tục của các địa phương, các quốc gia để có thể hiểu được nhiều nhất các thành viên khác nghĩ gì và hành động như thế nào qua giao tiếp cá nhân – cá nhân. Không ngừng cải thiện kỹ năng viết, một kênh giao tiếp quan trọng. Viết sao cho rõ ràng, ngắn gọn, tránh sử dụng thành ngữ, tiếng lóng… Làm sao cho người đọc hiểu thông điệp mình muốn gửi đến họ như mình hiểu. Cải thiện kỹ năng nói, cần luyện sao cho trường độ, cao độ, âm lượng và âm vực tiếng nói rõ ràng, dễ hiểu với người nghe. Ngoài ra khi nói, kết hợp với ngôn ngữ không lời (động tác tay, chân, nét mặt…) phù hợp với ngữ cảnh gây ấn tượng với người nghe. Phải biết lắng nghe- Lắng nghe người khác là biểu thị sự tôn trọng họ.

 1. Nắm vững kiến thức chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định trị giá của bạn đối với doanh nghiệp. Nó giúp cho bạn trở nên nổi bật trong công việc và cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ cùng lĩnh vực. Kỹ năng chuyên môn trong CV xin việc là “lá bài” giúp bạn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác. Nhờ đó, cơ hội được nhà tuyển dụng để mắt đến và tăng cơ hội trúng tuyển.

Thế hệ trẻ không thể thụ động chờ đợi tương lai, càng không thể đi tới tương lai nếu không có tri thức, trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật và tay nghề. Mỗi chúng ta trong giai đoạn hiện nay phải có chuyên môn sâu về một lĩnh vực cụ thể, tuỳ vào năng lực của từng người. Khả năng đó giúpcác bạn sinh viên có thể tự tin trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của hội nhập kinh tế thế giới với tính kỷ luật và cường độ lao động cao.

Để nắm vững kiến thức chuyên ngành, các bạn cần phải học đi đôi với hành; Liên kết kiến thức các chuyên môn chuyên ngành; Đọc thêm tài liệu; Không ngừng cập nhật kiến thức mới…

 1. Tư duy toàn cầu

Thanh niên Việt Nam phải có tư duy toàn cầu! Bạn cần mơ lớn, mơ xa, đặt cho mình các mục tiêu cũng như thường xuyên cập nhật các xu hướng mới để có thể nhanh chóng hòa nhập. Bạn có thể hiểu thế giới, có thể biết những gì rắc rối đang được xem xét của nhân loại, là cơ hội, là những rủi ro là gì. Bên cạnh đó, một điều mà ít ai có thể nhắc đến cho giới trẻ, đó là: có sự đồng cảm và chia sẻ trách nhiệm với vấn đề chung của thế giới. như nóng lên Trái đất, khủng bố, đói nghèo, vv… Thiết lập tư duy là điều quyết định đến hành động của bạn. Vì vậy, là một thanh niên trẻ hãy tạo cho mình những suy nghĩ mang tính cộng đồng.

Những phẩm chất cần có của công dân toàn cầu

 • Tư duy và tầm nhìn: Bạn cần phải có tư duy và tầm nhìn xa để thấy được những vấn đề lớn đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia như ô nhiễm môi trường, chiến tranh thương mại, hội nhập quốc tế…
 • Hòa nhập nhưng không hòa tan: Mang bản sắc văn hóa riêng của một đất nước, một dân tộc nhưng đồng thời bạn cũng phải giao lưu học hỏi, tiếp cận và tôn trọng những khác biệt văn hoá của các quốc gia, dân tộc, vùng lãnh thổ khác.
 • Sống và hành động vì lợi ích chung của toàn cầu: Đây là thời buổi toàn cầu hoá do đó những hành động của các bạn phải hướng tới lợi ích chung của mọi quốc gia.
 • Khả năng ngôn ngữ: Khác biệt lớn nhất giữa công dân toàn cầu và một công dân bình thường đó là khả năng ngôn ngữ, chúng ta phải hiểu được ngôn ngữ giao tiếp chung như khả năng sử dụng internet, tiếng Anh, phương thức thanh toán để có thể hội nhập.

Lời Kết:

Các bạn sinh viên luôn cần phải thấu hiểu chính mình, hiểu về ngôi trường mình đang học tập và đất nước mình được sinh ra và lớn lên. Hội nhập là hai chiều. Và chúng ta không chỉ cần phải hòa nhập mà phải để người khác hiểu và hòa nhập với chính chúng ta.

Chúc các bạn học tốt cũng như nâng cao, hoàn thiện được kỹ năng của mình để có được những năm tháng sinh viên thật ý nghĩa và trọn vẹn.

Xem thêm:
Danh mục:

Bài viết cùng chủ đề: